banner
Tư vấn hỗ trợ: 08.68.0000.31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam vẫn quan tâm đến TPP

( 06-06-2017 - 10:10 AM ) - Lượt xem: 439

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam vẫn quan tâm đến TPP
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong số những thành viên còn lại của TPP, chính phủ một số nước như Nhật hay New Zealand rất muốn tiếp tục các vòng đàm phán của TPP 11.

 

Sau khi đến Tokyo vào ngày 4 tháng Sáu, trong ngày hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần 23 và gặp gỡ giới đầu tư.

Báo Nikkei của Nhật đã có cuộc phỏng vấn riêng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo báo Nikkei dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ Việt Nam đang cẩn trọng cân nhắc về việc nội dung nào trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể thương thảo lại sau khi Mỹ rút đi.

“Các bộ ngành của Việt Nam chịu trách nhiệm về TPP đã được yêu cầu sẽ bàn thảo với người đồng cấp của các nước thành viên khác trong TPP để có thể tiếp tục duy trì được hiệp định này. Mục tiêu cân bằng và làm hài hòa lợi ích của các bên được ưu tiên cao nhất”, báo Nikkei dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo báo Nikkei, Việt Nam gia nhập TPP bởi tính đến những lợi ích to lớn về xuất khẩu hàng dệt may cũng như nhiều sản phẩm khác vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên vào tháng Một năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi TPP.

Trong số những thành viên còn lại của TPP, chính phủ một số nước như Nhật hay New Zealand rất muốn tiếp tục các vòng đàm phán của TPP 11.

Trước khi lên đường sang Tokyo, trả lời phỏng vấn của báo Nikkei và báo chí Nhật tại Việt Nam, Thủ tướng Phúc cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Nhật và nhiều nước khác để hiện thực hóa TPP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính phủ các nước châu Á không nên để các rủi ro an ninh hay làn sóng bảo hộ cản trở việc củng cố quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thủ tướng cho biết hiện tại Việt Nam đang đàm phán 4 hiệp định thương mại trong tổng số 12 hiệp định thương mại đã có. Còn riêng với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam sẽ đàm phán để hướng đến hiệp định thương mại song phương.

Theo Nikkei, Thủ tướng Phúc khẳng định chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư: “Chính phủ sẽ cố gắng để đưa ra khung pháp lý và chính sách đầu tư nhất quán, minh bạch và ổn định.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh châu Á đang có tầm quan trọng ngày một lớn trong kinh tế toàn cầu:

“Chúng ta thường nghe đến cụm từ giấc mơ Mỹ hay giấc mơ Trung Quốc nhưng hiếm khi nghe thấy truyền thông nhắc đến giấc mơ Myanmar, giấc mơ Lào, giấc mơ Campuchia hay giấc mơ Việt Nam. Tôi tin rằng trong tương lai người ta sẽ được biết đến và cùng ngưỡng vọng giấc mơ của tất cả các quốc gia ở nhiều trình độ phát triển kinh tế khác nhau.”

Cũng theo Nikkei, trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Hai với báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói đến các vấn đề tranh chấp tại biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tất cả các nước có liên quan đều có trách nhiệm đảm bảo hòa bình trong khu vực.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các bên cùng theo đuổi mục tiêu đảm bảo hòa bình, hữu nghị, tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế.

theo Bizlive

Các Tin tức khác

Nội dung chưa cập nhật!
Copyright © 2017 by KGB Group. All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd

Tên: Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Điện thoại: 08.68.0000.31

Email: groupkgb@gmail.com