banner
Tư vấn hỗ trợ: 08.68.0000.31

Bộ Công an họp báo nói về thời điểm dự kiến bỏ sổ hộ khẩu

( 10-11-2017 - 10:11 AM ) - Lượt xem: 370

Bộ Công an họp báo nói về thời điểm dự kiến bỏ sổ hộ khẩu

Trung tướng Trần Văn Vệ.

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và thiếu tướng Lương Tam Quang, người phát ngôn Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

Mở đầu buổi họp báo, trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định, việc bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ việc quản lý dân cư mà thay hệ thống quản lý bằng giấy bằng hệ thống quản lý điện tử hiện đại. 

Cũng theo trung tướng Vệ, do việc quản lý dân cư bằng nhiều loại giấy tờ khác nhau rất "thủ công", gây phiền hà cho công dân nên Chính phủ ra Nghị quyết 112 để thay đổi, xây dựng phương án quản lý dân cư theo hướng hiện đại, giảm giấy tờ cho công dân.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định hiện "chưa bỏ sổ hộ khẩu" mà thay thế bằng hình thức quản lý qua công nghệ thông tin. "Sau này, khi cơ sở dữ liệu cư dân và việc cấp mã số định danh hoàn tất sẽ bỏ sổ hộ khẩu", ông Vệ nói.

Việc bỏ sổ hộ khẩu, sẽ cố gắng trong 2-3 năm nữa, khi cơ sở dữ liệu hoàn thành sẽ thực hiện. Khi đó, các cơ quan Nhà nước sẽ sử dụng dữ liệu này để giải quyết các thủ tục cho người dân.

Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy. 

Còn về thủ tục bỏ CMND, trung tướng Vệ cho hay, thông tin này là không chính xác. Trong luật quy định, CMND là giấy tờ tùy thân của mỗi người. CMND phải làm thủ công. Để ra được CMND khoảng 2-3 tháng. CMND rất dễ làm giả. Hiện, có người làm 2-3 số CMND.

Năm 2013, quy định cấp căn cước công dân. Hiện căn cước công dân đã cấp được tại 16 tỉnh, thành phố. 

 

Năm 1/1/2020, toàn quốc sẽ triển khai cấp căn cước công dân. Luật quy định không nhất thiết phải đổi từ CMND sang căn cước công dân mà vẫn được sử dụng vì có giá trị sử dụng như nhau. "Ai cảm thấy căn cước công dân thuận lợi thì đổi", Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết.

Các Tin tức khác

Copyright © 2017 by KGB Group. All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd

Tên: Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Điện thoại: 08.88099.113

Email: groupkgb@gmail.com